Chỉnh dây đàn Ukulele bằng ứng dụng di động PitchLap


Thông Tin Sản Phẩm     Sau đây cửa hàng xin giới thiệu cách chỉnh dây đàn Ukulele bằng điện thoại di động SmartPhone, cụ thể là điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, Iphone và WindowsPhone.
     Với cách này các bạn không cần biết chút gì về âm nhạc, nốt nhạc, nhạc lý thì cũng có thể chỉnh dây được hết. Lưu ý rằng, các ứng dụng chỉnh dây bằng điện thoại thì đều thu âm thanh qua không khí, nên nó cần một không gian yên tĩnh, lặng gió, càng yên tĩnh càng lặng gió càng hoạt động tốt.

*Phần I: Tải ứng dụng PitchLap Lite về điện thoại

Các bạn vào mục tải ứng dụng của máy, rồi search tìm tên ứng dụng "PitchLap Lite" như ảnh dưới đây rồi cài đặt bình thường nhé.
Hiện ứng dụng PitchLab trên Android bị xóa nên các bạn tải ứng dụng DaTuner để thay thế nhé, link tổng hợp phía dưới.
Ứng dụng nhìn như hình bên dưới đây:
hướng dẫn chỉnh dây đàn ukulele

**Sau đây là đường dẫn tải cho 3 dòng máy:
- Iphone: PitchLap cho Iphone
- Nokia: PitchLap cho WindowsPhone
- Android: DaTuner cho Android

**Phần II: Hướng dẫn sử dụng ứng dụng PitchLap

(Từ đây, các bạn đọc thật chậm, tập trung, đọc đến đâu hiểu đến ấy nhé, có gì các bạn cứ inbox Facebook của shop để hỏi nhé).
FACE BOOK: SHOP UKULELE -UKU.VN
Bước 1: Sau khi tải về, ở lần đầu tiên bật lên, sẽ xuất hiện lời giới thiệu bằng tiếng Anh, các bạn ấn nút OK để bỏ qua. Ứng dụng Pitchlap tích hợp vài kiểu chỉnh dây khác nhau với các giao diện khác nhau. Ví dụ máy mình là Android thì khi mở ứng dụng lên sẽ có giao diện cách chỉnh dây mặc định ban đầu như ảnh dưới:
chỉnh dây ukulele bằng điện thoại
Mấy giao diện kiểu này rất khó sử dụng, các bạn dùng tay vuốt sang trái hoặc phải để tìm giao diện khác giống hình dưới dây, hoặc giao diện bất kỳ nào có xuất hiện chỉ số Hz như mình khoanh màu xanh trong ở hình dưới thì đều chỉnh dây dễ dàng:
hướng dẫn chỉnh dây ukulele
Bất kỳ giao diện nào "Chỉ số Hz" đều OK, vì ta chỉ quan tâm đến chỉ số đó. Nhìn hình trên bạn bỏ qua tất cả các chi tiết khác, chỉ cần chú ý đến sự thay đổi của chỉ số Hz ở khu vực mình khoanh màu Xanh lá. Đó là tần số âm thanh mà ứng dụng thu được khi bạn gẩy dây nào đó, các bạn cũng không cần phải tìm hiểu về tần số mà làm gì cả, chúng ta chuyển sang đọc phần dưới.

CHÚ Ý: Đàn Ukulele có 4 dây, theo thứ tự ra sao thì các bạn xem hình mô tả dưới. Nếu để đàn trước mặt mình, thì dây của đàn lần lượt từ trái qua phải sẽ được gọi tên "thô" là dây 4, dây 3, dây 2, dây 1. Khi thiết kế ra cây đàn, người ta đã thiết kế mỗi dây đàn là 1  nốt nhạc nào đó theo ý đồ của họ, việc chỉnh dây đúng nghĩa là các bạn đưa các dây về các nốt nhạc mà họ đã thiết kế, đừng có hỏi tại sao lại là nốt đó nhé, mình cũng không giải thích được đâu ^^! Mời bạn xem hình:
huong dan chinh day dan ukulele
Từ trái qua phải, dây 4 - 3 -2 -1

Bước 2: Như đã nói ở Chú Ý ở trên, mỗi dây thiết kế là một nốt nhạc, mà mỗi nốt nhạc lại có tần số âm thanh riêng, nên mình sẻ gửi cho các bạn 4 tần số đúng theo thiết kế của 4 dây theo thứ tự, các bạn dùng 4 tần số ấy để chỉnh cho từng dây nhé. Lưu ý là không cần chỉnh quá chính xác những con số dưới đây, hơn kém 1 2 đơn vị cũng không sao cả.
Thứ Tự Dây Tần Số (Hz)
Dây 1 440
Dây 2 330
Dây 3 262
Dây 4 392

Đến đây, mình không thể giúp được nữa, việc còn lại là của các bạn là vặn khóa đàn và đo kết quả tần số qua ứng dụng. Hãy đến 1 chỗ yên tĩnh, đặt điện thoại thật gần cây đàn, gảy mạnh dây nào đó 1 đến 2 lần và đợi hiện chỉ số thu được, cao hơn thì vặn khóa giảm, thấp hơn vì vặn khóa sao cho dây căng lên nhé.
Còn nếu bạn nào vẫn chưa biết cái khóa đàn là cái bộ phận nào trên cây đàn thì nhìn hình cuối cùng sau đây nhé, nó như 4 cái "tai" của đàn vậy.
chinh dung day dan ukulele

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn chỉnh dây đàn Ukulele bằng ứng dụng điện thoại (Cực dễ dàng)
Tìm hiểu, phân loại đàn 3 loại kích thước đàn Ukulele
Chính sách bảo hành đàn Ukulele tại cửa hàng Uku.vn
5 gói hỗ trợ hấp dẫn khi mua đàn tại shop Uku.vn
Lý giải tại sao thùng đàn Ukulele bị phồng?
Địa chỉ cửa hàng Uku.vn